Để dễ hình dung, bạn cứ lấy bản đồ Việt Nam ra, gấp đôi lại thì Tam Kỳ nằm ngay giữa của đường gấp. Vậy nhưng, du khách cứ bị những địa danh khác xung quanh đó nắm níu, rồi vô tình trôi lướt qua một thành phố mộng mơ.

org dsc4683 wvrc

Thành phố có một mùa hoa

Không phải là quá lời nếu nói Tam Kỳ la một thành phố mộng mơ, khi tháng tư này là mùa hoa sưa nở rộ khắp các đường phố của nơi đây. Sắc vàng rực rỡ của hoa sưa còn tràn ngập khắp những con đường ven sông.Nói là thành phố, nhưng chạy xe loanh quanh đâu đó chừng dăm phút là đã đến làng Hương Trà bên bờ sông Tam Kỳ.
 
photo 2 1494304538037
 
Dễ có đến hàng ngàn cây sưa đang chi chít hoa, như chỉ cần một cơn gió thoảng qua là dòng sông sẽ như một thảm hoa lóng lánh, dập dềnh. Mà cũng không cần có gió, lúc này đây, làng Hương Trà thơm lạ lùng.
 
7 1492568539444
 
Làng bích họa bên biển Tam Thanh

Tam Kỳ còn có cả một bãi biển Tam Thanh với làng bích họa nổi tiếng lâu nay. Một làng chài be bé, xinh xinh với những bức tường vôi đầy sắc màu một thời thu hút các phượt thủ ghé đến check-in sống ảo. Đã có quá nhiều bài viết, quá nhiều hình ảnh trên báo chí, mạng xã hội về nơi này. Năm tháng dần qua, bài viết vẫn còn đó, ký ức của người viết, người chụp ảnh thì luôn mặc định với những gì lấp lánh thuở ban đầu. Trong khi đó, màu thời gian dần phủ. Cuộc sống phát triển, ắt hẳn phải có một chút đập phá, sửa sang. Vậy là, các phượt thủ lại ồ, à: Tại sao lại vậy? Làng bích họa bớt đẹp rồi?...

img 7011 jpes

Thế nhưng, Khi lang thang mới thấy, dẫu màu thời gian có phủ một lớp bụi mờ, nhưng những bức ký họa vẫn rất sống động, vẫn có một cái hồn đầy cảm xúc. Có một vài bức tường ký họa chân dung các thành viên trong chính ngôi nhà đấy. Họ chất phác và cười thật hiền khi có du khách muốn chụp hình chung với bức ký họa mình.

img 7188 eimt

Những đầu óc thương mại sẽ bật ra những câu đại loại như: Trời ơi, sống trên một đống vàng mà không biết. Trời ơi, sao không mần cái gì để đón đầu du khách đi. Trời ơi, xứ này có thua gì một góc phố Hội An đâu nè. Bao nhiêu cái trời ơi như thế cứ trôi tuột theo sóng, theo gió biển làng chài. Và làng chài cứ bình lặng sống theo cách người dân họ thấy là thuận theo tự nhiên.