Đến với Thái Lan, du khách không chỉ được tham gia những lễ hội độc đáo và ý nghĩa, mà còn được hòa mình vào ngày lễ mừng sinh nhật của nhà vua. Đây là ngày của tất cả những người con dành sự tôn kính cho người cha thân yêu.

Ngày của cha có nguồn gốc như thế nào?

Tại đất nước Thái Lan rất coi trọng và tôn kính hoàng tộc. Chính vì vậy mà hình ảnh của đức vua được treo trang trọng ở nhiều nơi, trên đường phố hay các địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng.

ngay cua cha ngay cua nguoi dan thai danh het ca su ton kinh

Thái Lan rất coi trọng và tôn kính hoàng tộc

Do vậy, từ năm 1960 ngày quốc khánh của đất nước Thái Lan đã được lấy từ ngày sinh của những vị vua đang ngự trị. Đây cũng là một ngày dành cho các bậc làm cha.

Một phần vừa thể hiện sự đoàn kết dân tộc, đồng thời thể hiện niềm tôn kính đối với vị vua của dân tộc và là ngày để những người con tỏ lòng tôn kính dành cho cha của mình.

Đến với Thái Lan vào những ngày đầu tháng 12, du khách sẽ được hòa mình vào những lễ hội ý nghĩa, và rất quan trọng của đất nước Thái Lan. Chính là ngày mừng sinh nhật nhà vua, lễ quốc khánh và ngày dành cho các bậc làm cha. Trong ngày này tất cả các cơ  quan, đơn vị Nhà nước đều tổ chức lễ mừng sinh nhật rất trọng thể.

Ngày của cha tại Thái Lan có điều gì đặc biệt?

Đường phố được trang trí cờ hoa rực rỡ, ban đêm lại có các buổi văn hóa văn nghệ để chào mừng với ánh sáng và âm thanh sống động. Trên màn hình lớn sẽ  sử dụng kỹ thuật ánh sáng 4D để chiếu  các hoạt động công ích của nhà vua, và dàn nhạc Ochestra quy tụ những nhạc sỹ nổi tiếng trên thế giới.

Các đường phố, công sở, cửa hàng, cửa hiệu và tại nhà riêng ở thủ đô Bangkok  cũng như các tỉnh thành trên đất nước Thái Lan, tất cả đều treo quốc kỳ, cờ hoàng gia, ảnh nhà Vua, Hoàng hậu.

ngay cua cha ngay cua nguoi dan thai danh het ca su ton kinh1

Người dân Thái Lan và khách du lịch sẽ đổ xô về đây để tham dự

Du khách sẽ rất ngạc nhiên khi thấy người dân Thái Lan lại yêu quý và tôn sùng hoàng gia đến vậy. Bởi vì nhà Vua là vị Cha của đất nước nên sinh nhật của nhà Vua cũng là ngày của cha.

Trong đó từ “ Cha” có nghĩa là người cha của đất nước, cũng hướng về đấng sinh thành ra mình. Chính vì vậy trong ngày của cha, những người con sẽ mua tặng cha mình những món quà ý nghĩa, hay chỉ là một cuộc điện thoại để bày tỏ tấm lòng, cũng như nói những lời nói yêu thương dành cho cha.

Còn với những người không còn cha, thì có một cách tưởng nhớ đến người cha  của mình bằng cách đến chùa cầu phúc. Đây được coi là một truyền thống tốt đẹp của người dân Thái Lan, để những người con thể hiện, báo hiếu người cha thân yêu của mình.

Vào ngày này, du khách đến với Thái Lan sẽ thấy có rất nhiều bông hoa mang tên theo tiếng Thái gọi là Phut- thá- rắc – sả, có ý nghĩa là bông hoa được sự chăm sóc của Đức Phật. Xuất hiện trong các nghi lễ dâng hoa, cũng như trang trí. Với nhiều màu sắc khác nhau như màu đỏ, màu cam, màu hồng. Tuy nhiên bông hoa màu vàng sẽ tượng trưng cho ngày của cha.

Những hoạt động diễn ra trong ngày của cha

Buổi sáng, đại diện Chính phủ và quốc vương Thái Lan, Thủ tướng sẽ chủ trì buổi lễ theo nghi thức  Phật giáo, dâng cơm cho các nhà sư tại Quảng trường Sanam Luang ở thủ đô Bangkok. Nhằm để cầu nguyện cho sức khỏe nhà Vua, cùng với sự phát triển ổn định của đất nước.

 ngay cua cha ngay cua nguoi dan thai danh het ca su ton kinh2

Thủ tướng sẽ chủ trì buổi lễ theo nghi thức  Phật giáo

Tham dự buổi lễ, còn có cả các thành viên của Hoàng gia, các tướng lĩnh thuộc các lực lượng vũ trang, đại diện ngoại giao đoàn tại Bangkok, quan chức chính phủ.

Còn ở các tỉnh thành khác trên đất nước Thái Lan, lãnh đạo chính quyền địa phương sẽ tổ chức các buổi lễ tương tự để bày tỏ sự tôn kính Nhà Vua, cũng như tấm lòng trung thành đối với Hoàng gia Thái Lan.

Đến 12 giờ trưa sẽ có 21 phát súng đại bác được bắn nổ vang tại Quảng trường Sanam Luang để chào đón sự kiện quan trọng của đất nước. Trong sự tôn kính của người dân, và các đội danh dự quân đội, cảnh sát và các đơn vị vệ binh Hoàng gia.

ngay cua cha ngay cua nguoi dan thai danh het ca su ton kinh3

Hoàng cung cùng với rất nhiều cung điện của Hoàng gia

Trong ngày nay, thì Hoàng cung cùng với rất nhiều cung điện của Hoàng gia sẽ mở cửa để cho người dân vào ghi lời chúc mừng sinh nhật Nhà Vua để lưu vào sổ vàng. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ được tổ chức tại Quảng trường, và nhiều nơi khác trên thủ đô Bangkok, kéo dài đến tận nửa đêm.

Sinh nhật của nhà Vua là một ngày quốc lễ trọng đại của đất nước, cũng được xem là ngày của “cha” tại Thái Lan. Do vậy, tất cả mọi người trên đất nước đều được nghỉ làm để vui chơi, và tham gia vào các hoạt động để chào mừng.

Để chúc mừng sự kiện quan trọng của đất nước, sẽ có rất nhiều chương trình từ thiện được tổ chức. Chẳng hạn như tặng quà, thức ăn, khám bệnh miễn phí, mở cửa không bán vé tham quan vào các địa danh nổi tiếng cho người dân, và du khách.