Malaysia được biết đến với những món ăn độc đáo, cùng với hương vị rất riêng. Tuy nhiên khi mới lần đầu nếm thử không ít thực khách cảm thấy rất khó ăn, tuy nhiên chỉ sau mấy lần bạn sẽ bị nghiện.

Mỳ Penang Assam Laksa

Món mỳ Penang Assam Laksa được biết đến là món quốc hồn quốc túy của Malasia, nhất định bạn nên thưởng thức khi có cơ hội đến với đất nước này.

Để thưởng thức món mì bạn phải đến bang Penang cách thủ đô Kuala Lampur gần 300km. Mì Assam Laksa gồm những sợi mì to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá.

monan1

Món mỳ Penang Assam Laksa

Vị chua rất đặc trưng của món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa me chua với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát. Bạn ăn mỳ kèm với các loại rau thơm như bạc hà, hành lá, gừng đã mang đến hương vị cay nồng, đậm đà đến khó quên.

Cơm cà ri Nasi Kandar

Món ăn có xuất xứ từ Ấn Độ, tuy nhiên ở Malaysia được bán rất phổ biến trên các quán ăn vỉa hè ở Penang. Điểm khác biệt của món ăn chính là nước sốt cà ri với gia vị cay nồng, ấm nóng rất đặc trưng.

monan2

Món ăn có xuất xứ từ Ấn Độ

Món ăn này kèm với cơm nóng. Vì thế nên thực khách có thể kết hợp cùng với rất nhiều món ăn khác nhau như thịt gà, thịt bò, tôm, trứng tráng, bầu đắng, mướp tây.

Mỳ Hokkien Mee

Đến với Malaysia, bạn không nên bỏ qua món ăn mỳ Hokkien Mee ở Kuala Lumpur và Penang. Nhưng cách chế biến ở mỗi nơi lại khác nhau nếu như ở Kuala Lumpur thì mỳ Hokkien Mee được làm từ những sợi mỳ trứng vàng trộn cùng với nước sốt tương màu nâu sánh, sền sệt. Điều đó khiến cho món ăn trở nên đậm đà hương vị hơn.

monan3

Mỳ Hokkien Mee được làm từ những sợi mỳ trứng vàng

Còn ở Penang thì món mỳ Hokkien Mee lại mang đến mùi vị thơm nức, béo ngậy, cùng với nước dùng ngọt lịm được làm từ xương hầm. Món ăn sẽ khiến cho thực khách không thể chối từ bởi những sợi mỳ trắng xen lẫn sợi mỳ trứng vàng, đã tạo nên màu sắc rất nổi bật. Bạn có thể ăn kèm với cá viên, tôm và hành phi thơm. Đã trở thành món ăn phổ biến, và được yêu thích tại Penang.

Thịt xiên nướng satay

Một món thịt xiên nướng được tẩm ướp với đậu phộng, cùng với một số gia vị riêng để mang đến cho món thịt xiên nướng hương vị đậm đà rất ngon miệng. Sau khi được nướng trên bếp than đỏ rực, món ăn sẽ tỏa ra mùi thơm rất hấp dẫn khiến cho không ít du khách phải dừng chân lại để thưởng thức.

monan4

Món thịt xiên nướng

Thịt được sử dụng để chế biến satay có thể là thịt gà, thịt dê, thịt bò, thịt cừu được thái lát mỏng sau đó xiên vào que tre đã được vót nhọn đầu. Satay là món ăn rất phổ biến tại Đông Nam Á, tuy nhiên điều làm nên hương vị cho món ăn ngon này phải nhắc đến đất nước Malaysia.

Chính vì vậy, nhiều người thường nói nếu không thưởng thức món satay thì chưa đến với đất nước Malaysia.

Món trộn thập cẩm Pasembur

Pasembur còn được biết đến với tên gọi là Mamak Rojak, gồm có khoai luộc, củ cải, dưa chuột thái nhỏ, trứng luộc, đậu phụ, mực, tôm chiên, bạch tuộc. Tất cả được trộn đều với nhau bởi thứ nước sốt cay ngọt của tương ớt, đậu phộng và khoai lang.

monan5

Pasembur còn được biết đến với tên gọi là Mamak Rojak

Nước sốt mang hương vị đặc trưng đã tạo nên sự hấp dẫn rất riêng của món trộn thập cẩm Malaysia.

Mỳ Xiêm

Mỳ Xiêm gồm các thành phần chính từ bún gạo sợi nhỏ nấu với nước sốt có vị chua, ngọt và cay được làm từ me, tôm khô, hạt đậu lên men. Những sợi mỳ sau khi được ngâm trong nước sốt sẽ hòa quyện với nhau, mang đến vị ngọt thơm của tôm, trứng tráng cắt nhỏ, thịt gà, đậu phụ, trứng luộc.

Món ăn trở nên đẹp mắt, và hấp dẫn khiến bất cứ du khách nào cũng bị lôi cuốn, và không thể quên được hương vị rất đặc trưng của món ăn.

Hủ tiếu Char Kuey Teow

Đây là món ăn rất được yêu thích tại Malaysia chính là Char Kuey Teow, đồng thời cũng được biết đến là đặc sản của vùng đảo Penang.

monan6

Hủ tiếu Char Kuey Teow

Hủ tiếu được làm từ mỳ gạo xào với nước tương đen, và các loại hải sản như tôm, sò rất bổ dưỡng. Ngoài ra, nó còn được rắc lên trên là trứng tráng cắt nhỏ, giá đỗ, hành lá cùng với một ít tương ớt, đã làm nên một món ăn hấp dẫn và ngon miệng.

Cơm Nasi Lemak

Được nấu từ những hạt gạo ngon cùng với nước dừa béo ngậy, vẫn giữ được hương vị thơm ngon, và được ăn kèm với đậu phộng rang, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, dưa chuột, trứng luộc cắt miếng.

Cơm được gói trên lớp lá chuối màu xanh nhìn rất hấp dẫn và đẹp mắt, khi ăn thực khách sẽ thấy hương vị rất đậm đà.

Mỳ hoành thánh

Còn được biết đến với tên gọi Wonton Mee, có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa . Tuy nhiên khi đến với đất nước Malaysia đã được biến tấu và tạo ra một món ăn mang đến hương vị đậm đà rất khó quên.

Mỳ hoành thánh ngon và nổi tiếng nhất là ở Penang, những sợi mỳ trứng vàng ruộm hòa trộn với nước sốt sambal cay nóng. Món ăn này thường kèm với há cảo hấp, luộc hay chiên cùng với một ít thịt xá xíu, rau cải xanh ngọt, hành lá sẽ khiến du khách rất thích thú.