Toạ lạc tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, chùa Cổ Thạch còn được gọi với cái tên dân dã là “Chùa Hang”. Có lẽ cũng bởi vị trí của chùa, nằm giữa hang động tự nhiên với cây cối bao bọc trên đồi có độ cao khoảng 64m so với mực nước biển. Cũng như nhiều ngôi chùa khác, Chùa Cổ Thạch Phan Thiết khởi nguyên cũng chỉ là một am nhỏ lợp lá và vách ván.

Gần chùa là biển Cổ Thạch Phan Thiết mênh mông ngày đêm sóng vỗ. Vì vậy, sự bình yên nơi chùa Cổ Thạch mang lại cho du khách không chỉ là chút cảm nghiệm bình an từ tôn giáo, mà còn là sự bình yên khoáng đạt từ quang cảnh thiên nhiên xung quanh.

49418 chua co thach phan thiet4 700x700

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết còn được gọi là chùa Hang

Lội ngược dòng về những năm 1835 - 1836, thời này có vị thiền sư Bảo Tạng đến thôn Bình Thạnh và khai lập nên Cổ Thạch Tự để sống cuộc đời tu hành đầy đức hạnh, cứu giúp chúng sanh thoát khỏi khổ đau trong thời loạn lạc. 

Để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Thiền Sư Bảo Tạng, nhà chùa Cổ Thạch Bình Thuận đã lấy ngày 25/05 âm lịch hằng năm làm ngày giỗ Tổ. Sau 5 năm trụ trì tại đây, ngài bắt đầu truyền trao lại cho các đệ tử và tiến vào Nam thực hiện con đường du hóa, hoằng pháp độ sinh. 

170 năm trôi đi, Cổ Thạch Tự từ một am nhỏ bây giờ đã trở thành một trong những di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Theo thăng trầm thời gian, chùa đã được trùng tu và sửa chữa nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm cổ kính và linh thiêng vốn có. Len lỏi giữa những tảng đá, những am nhỏ được dựng lên trong oai nghi và linh thiêng đến lạ kì. Cũng hính vì vậy, Chùa Cổ Thạch luôn được xếp vào những ngôi chùa tại Phan Thiết nổi tiếng về sự linh thiêng.

49428 chua co thach phan thiet9 700x527

170 năm trôi đi, nhưng chùa Cổ Thạch vẫn giữ được nét trang nghiêm, cổ kính 

49438 chua co thach phan thiet14 700x875

Qua nhiều lần trùng tu, chùa Cổ Thạch vẫn giữ được lối kiến trúc Phật Giáo xưa

Chùa Cổ Thạch hiện đang giữ được nhiều di sản có giá trị lịch sử, văn hoá và nghệ thuật từ thời cổ xưa như: tinh hoa trên chạm khắc gỗ, các câu liễn, câu đối niên đại khảm bằng xà cừ, ghép mực sành,.. Những ai đến viếng chùa đều phải “khâm phục” trước những công trình vừa hoang sơ vừa độc đáo tại đây.  

49420 chua co thach phan thiet22 700x776

Những câu liễn, câu đối vẫn được giữ lại cho đến thời nay