Ẩm thực Hàn Quốc luôn được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Không những màu sắc đẹp mắt, lôi cuốn, mà những món ăn luôn kích thích vị giác và ngon miệng. Trong đó phải nhắc đến những món ăn mang hương vị đặc trưng của Hàn Quốc là kim chi và tokboki.

Kim chi linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc là bạn sẽ liên tưởng đến đất nước của kim chi, một trong những món ăn đặc trưng của quốc gia này. Kim chi được biết đến gồm các nguyên liệu rau củ quả cùng với sự kết hợp tuyệt vời của các loại gia vị. Điều đó đã tạo nên một món ăn hài hòa, với đủ hương vị và màu sắc đẹp mắt.

Kim chi được người dân Hàn Quốc sáng tạo ra vào thời Choson. Món ăn không chỉ được người giàu yêu thích, mà ngay cả ở những mâm cơm của các gia đình nghèo cũng không thể thiếu được.

kim chi va tokboki hai mon mang huong vi dac trung cua han quoc

Kim chi được người dân Hàn Quốc sáng tạo ra vào thời Choson

Theo truyền thống, kim chi thường được làm vào mùa đông, khoảng từ tháng 11 hàng năm. Mỗi gia đình sẽ làm kim chi đủ dùng trong suốt một năm, sau khi đã được tẩm ướp gia vị hoàn chỉnh thì các bà nội trợ sẽ lưu giữ kim chi dưới lòng đất, bằng những chiếc vại bằng đất nung để hỗ trợ quá trình lên men.

Trong các bữa ăn của người Hàn Quốc, kim chi là món ăn được nhiều người ưa thích. Những du khách khi tới đây cũng  đều bị cuốn hút, với một món ăn tinh túy, đặc trưng của văn hóa ẩm thực. Kim chi không chỉ là niềm tự hào của người dân Hàn Quốc, mà còn giữ một vị trí rất quan trọng trong lòng của người dân.

kim chi va tokboki hai mon mang huong vi dac trung cua han quoc1

Cách làm kim chi Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc đã có hẳn một bảo tàng về kim chi, được thành lập với mục đích giữ gìn và phát triển văn hóa ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc. Hàng năm bảo tàng đón rất nhiều du khách đến tham quan, và trải nghiệm cách làm kim chi.

Có rất nhiều món kim chi khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là kim chi cải thảo bao gồm có các nguyên liệu như: Cải thảo, củ cải, tỏi, ớt, hành, cá mực, tôm, sò, gừng, muối ăn, đường.

Kim chi có thể ăn trực tiếp trong bữa ăn, hay nấu canh kim chi ăn cùng với cơm nóng rất ngon miệng và thích hợp trong những ngày mùa đông lạnh giá. Tại Hàn Quốc có hơn 100 loại kim chi, mỗi loại lại mang đến hương vị riêng, nhưng chắc chắn một điều sẽ làm hài lòng tất cả các thực khách khó tính nhất.

Hiện nay kim chi đã du nhập vào nhiều nước trên thế giới và được mọi người đón nhận. Để được thưởng thức món kim chi ngon đúng chuẩn Hàn Quốc, bạn có thể tự mình học hỏi và làm được món kim chi yêu thích, theo đúng công thức của người Hàn Quốc.

Tokbokki- món ăn hấp dẫn của Hàn Quốc

Bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc còn được biết đến với tên gọi tokbokki. Nó đã trở thành một món ăn nhanh được bày bán tại các quầy hàng ven đường.

Du khách khi được ăn thử món tokbokki ngay tại chính Hàn Quốc, thì mới cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của món ăn này. Bánh gạo mềm, nóng hổi, dẻo thơm được hòa quyện với nước sốt cay nồng, là món ăn được người dân Hàn Quốc rất yêu thích, mỗi khi đến mùa đông lạnh giá.

kim chi va tokboki hai mon mang huong vi dac trung cua han quoc2

Bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc

Những miếng bánh nếp trắng tinh, thân tròn, được cắt thành khúc đều nhau, phủ đẫm nước sốt đỏ rực, đặc quánh và ăn kèm với kim chi, trứng, xúc xích, hành lá, thịt lợn hay thịt bò. Một khẩu phần ăn hấp dẫn, khiến bạn không thể cưỡng lại được, chỉ muốn được thưởng thức ngay lập tức.

Tokboki còn được biết đến là một trong những món ẩm thực cung đình Hàn Quốc triều đại Joseon. Nó được coi là biểu tượng văn hóa của đất nước Hàn Quốc.

Không chỉ xuất hiện ở những nhà hàng sang trọng, mà ngay tại các quán ăn đường phố, du khách cũng  đều được thưởng thức vị cay nồng của món ăn. Hơn nữa, đây còn là một món ăn được cả những em nhỏ, đến người già yêu thích.

 kim chi va tokboki hai mon mang huong vi dac trung cua han quoc3

Món ăn được nhiều người ưa thích

Đất nước Hàn Quốc vào những ngày mùa đông giá lạnh, tuyết rơi trắng xóa, món tokbokki càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đồng thời khi xem các bộ phim Hàn Quốc bạn sẽ ấn tượng và kích thích với món ăn, cũng là một cách thức quảng cáo về văn hóa ẩm thực đặc sắc của Hàn Quốc.

Ngày nay tokbokki được chế biến từ bánh gạo garaetteok, tương ớt gocchujang, thịt lợn, trứng, gia vị và rau. Ngoài ra, món ăn này còn được xào với rất nhiều thành phần khác như thịt bò, hành, nấm, giá đỗ, hành tây, chả cá, cà rốt, các loại hải sản, cá ngừ, thịt nguội, mì chiên….để phù hợp với sở thích của từng người.

Những người không ăn được cay, thì khi nếm thử món bánh gạo chắc hẳn sẽ cảm thấy món ăn quá cay, nhưng với những người ăn được cay thì đây đúng là món ăn tuyệt vời. Vừa ngon miệng, lại khiến bạn xuýt xoa để thưởng thức.

Hàn Quốc với những món ăn mang đậm hương vị đặc trưng truyền thống, làm cho bất cứ du khách nào cũng bị lôi cuốn, và không thể cưỡng lại được.