Chùa có mặt ở hầu khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Và mỗi ngôi chùa dù lớn hay nhỏ đều ẩn chứa những câu chuyện, những dấu tích đáng nhớ của riêng mình. Nhưng để xác lập được nhiều kỷ lục như chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa - Vũng Tàu), không phải ngôi chùa nào cũng làm được.

dai tong lam

Chùa Đại Tòng Lâm nhìn từ trên cao

 Từ TP Hồ Chí Minh, theo quốc lộ 51, cách khoảng 70 km sẽ thấy chùa Đại Tòng Lâm nằm ở phía bên tay trái. Nếu chỉ nhìn bên ngoài ít ai nghĩ đây là ngôi chùa rất nổi tiếng bởi chùa nằm khá sâu ở phía trong và khá tĩnh lặng. Có chăng chỉ là những người chạy vào rồi lại ra ngay, trên tay cầm ổ bánh mì - họ là người nghèo đến nhận bánh mì từ thiện. Mỗi ngày chùa tặng khoảng 300 trăm ổ bánh mì cho những ai có nhu cầu.

DSC02428x2560

Cổng Tam Quan

 Chùa tọa lạc trên khu đất rộng trên 100ha với cổng tam quan bằng đá uy nghiêm, từ ngoài vào đến chánh điện là một hàng cây to thẳng tắp. Tâm nguyện của Hòa thượng khai sơn Đại Tòng Lâm là muốn nơi đây trở thành trung tâm Phật học, là nơi quy tụ tăng ni khắp nơi về tu học, đào tạo lực lượng kế thừa thực hiện sự nghiệp hoằng pháp độ sinh.

 Điều này giờ đây đã trở thành hiện thực - chùa đạt kỷ lục về số người đến tu tập. Hàng năm, chùa Đại Tòng Lâm là nơi tổ chức khóa An cư kiết hạ cho chư tăng trong tỉnh. Mỗi năm chùa đón tiếp hàng vạn người từ phương xa đến tu tập, tham quan, chiêm bái vãn cảnh chùa. Trong khuôn viên chùa hiện nay có đặt Trường Phật học Đại Tòng Lâm được hoàn thành vào năm 1995.

 Ở phía trước chánh điện có tượng Phật Di Lặc. Tượng Bồ tát Di Lặc này được tạc từ  nguyên khối đá hoa cương lấy từ vùng núi Cam Ranh (Khánh Hòa). Tượng nặng 40 tấn, cao 5,1m, hoàn thành năm 2002. Pho tượng đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục ngày 31/5/2007: Tượng Bồ tát Di Lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam.

da38f4930ad3e38dbac2

Tượng Bồ tát Di Lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam

 Ngoài kỉ lục trên, chùa còn ghi thêm  kỉ lục Việt Nam khác là: Ngôi chùa có chánh điện lớn nhất rộng 3.000m2, Ngôi chùa có phật nhiều nhất với hơn 10.000 tượng Phật, Ngôi chùa có số lượng tăng ni tập trung nhiều nhất lên tới 1.250 người.

Đặc biệt là trong quần thể Đại Tòng Lâm có Ni viện Thiên Hòa (Chùa Bánh xèo), nơi đây phục vụ ẩm thực mỗi ngày cho du khách gần xa đến chùa tham quan và chiêm bái.