Ở bất cứ nước nào, tiền không chỉ được biết đến là một công cụ thiết yếu để duy trì xã hội của loài người, bên cạnh đó cũng là một nét văn hóa, lịch sử của một quốc gia. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các loại tiền Hàn Quốc từ xưa đến nay.

Tiền xu Hàn Quốc
Đất nước Hàn Quốc sử dụng phổ biến là tiền giấy và tiền xu, trong đó tiền xu có mệnh giá khác nhau, từ 10 won cho đến 500 won với các kích cỡ khác nhau.

tien xu han quoc

Tiền xu của Hàn Quốc

Các mệnh giá tiền Hàn Quốc được áp dụng và lưu thông như sau:

- 1 won được làm bằng kim loại nhôm có màu trắng.
- 5 won tiền bằng hợp kim đồng và kẽm, có màu vàng.
- 10 won được làm bằng kim loại hộp kim đồng và kẽm màu vàng.
- 50 won tiền kim loại bằng hợp kim đồng, nhôm, nickel có màu trắng.
- 500 won tiền kim loại bằng hợp kim đồng và nickel có màu trắng.
- 1000 won tiền bằng kim loại hợp kim đồng hoặc nickel có màu trắng.
Won là đơn vị tiền tệ của Đại Hàn Dân Quốc được sử dụng chính thức từ ngày 09/06/1962.

Đồng xu 10 won
Với những hình vẽ trên đồng tiền Hàn Quốc đều gắn liền với một biểu tượng văn hóa cụ thể của quốc gia này.

dong muoi xu cua han quoc

Trên đồng 10 won bạn sẽ thấy hình tháp Dabo

Trên đồng 10 won bạn sẽ thấy hình tháp Dabo- đây là tòa tháp tiêu biểu của ngôi chùa nổi tiếng Phật Quốc tự ở thành phố Gyeongju. Nó là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa của thế giới.

Đồng xu 50 won

Trên đồng xu 50 won được khắc hình ảnh bông lúa- biểu tượng cho nền nông nghiệp lúa nước. Tuy nhiên hiện nay, đất nước Hàn Quốc được biết đến là một quốc gia có nền kinh tế phát triển hiện đại, nhưng người dân Hàn Quốc không bao giờ quên truyền thống nông nghiệp của đất nước mình.

Đồng xu 500 won

dong 500 won cua han quoc
Đồng xu 500 won

Đồng xu có mệnh giá lớn nhất 500 won được in hình chim hạc. Đây là 1 biểu tượng quen thuộc của nhiều quốc gia phương Đông, còn với người dân Hàn Quốc thì chim hạc là biểu tượng cho sự phát triển và trường tồn mãi mãi.

Tiền giấy Hàn Quốc

Đồng 1000 won

Đối với các loại tiền giấy Hàn Quốc, đều có các hình vẽ là những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử của nước này. Trong đó đồng tiền giấy mệnh giá nhỏ nhất là 1000 won được in hình nhà triết học Nho giáo và là người thầy giáo vĩ đại nhất thời Joseon- Yi Hawang.
tien giay cua han quoc

Đồng tiền giấy 1000 won

Ông là người mồ côi cha và sống với mẹ từ nhỏ, ngay từ bé ông đã được mẹ nhắc nhở phải có cử chỉ cao đẹp, cố gắng học hành hơn người cho dù hoàn cảnh khó khăn.
Phía sau hình học giả Yi Hawan là đại giảng đường có tên là Myeongnyundang và hình ảnh hoa mai, loài hoa mà Yi Hawang rất yêu quý. Mặt sau của tờ tiền giấy 1000 won là phong cảnh, và trường học Dosan nơi Yi Hawan lui về ở ẩn để nghiên cứu, giảng dạy.

Đồng 5000 won

Trên đồng 5000 won của Hàn Quốc được khắc họa hình của một học giả Nho giáo nổi tiếng thời Joseon là Yi I hiệu Yulgok. Ông được biết đến là một học giả hàng đầu của Joseon.

Phía sau chân dung Yi I là hình ảnh nơi ông sinh ra Ô Trúc Viên, nay thuộc Gangneung và những bụi tre mọc xung quanh nhà. Mặt sau của tờ tiền là trái bí và hoa mào gà, đây chính là hình ảnh được trích trong tác phẩm bình phong 8 bức.

Đồng 10.000 won

Ở đồng 10.000 won có khắc họa chân dung của vua Sejong- vị vua thứ 4 của triều đại Joseon. Ông cũng chính là người đã sáng lập ra chữ Hangeul, được mọi người dân kính trọng nhất trong lịch sử Hàn Quốc.
Hiện nay ở quảng trường Gwanghwamun đã đúc một bức tượng vua Sejong và tướng quân Yu Sun Shin để người dân có thể chiêm ngưỡng, hiểu rõ hơn về những nhân vật nổi tiếng này.
Mặt sau của tờ tiền 10.000 won là kính thiên văn quang học và đồng hồ thiên văn hỗn thiên thời kế, do Tống Dĩ Dĩnh chế tạo vào năm 1669. Đồng hồ có một quả cầu nằm bên trong các vòng kim loại có đường kính 40cm.

Đồng 50.000 won
tien te han quoc

Tiền giấy 50.000 won

Một điều rất thú vị chính là nếu như học giả Yi I- Yulgok được in trên đồng 5000 won, thì mẹ của ông là bà Shin Saimdang lại được in hình trên đồng tiền mệnh giá cao nhất 50.000 won.
Bà rất nổi tiếng trong lịch sử với nhiều tư cách, vừa là một nữ nghệ sĩ tiêu biểu của giai đoạn trung kỳ thời Joseon. Đồng thời là một người mẹ có nhân cách rất tuyệt vời, đã đào tạo nên một học giả thiên tài.
Mặt sau của tờ tiền 50.000 won là tác phẩm Nguyệt Mai Đồ của họa sĩ thời Joseon Ngư Mộng Long, và Phong trúc đồ của họa sĩ Lý Đình.